Sợi thủy tinh là gì và những kiến thức cơ bản nhất

các loại sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh và những kiến thức cơ bản nhất

Sợi thủy tinh tăng cường nhiệt rắn nhựa (“sợi thủy tinh”) đầu tiên đã trở thành một thay thế khả thi để bảo vệ thép, thép không gỉ và các vật liệu kỳ lạ trong 1948. Năm đó ly tâm đúc sợi thủy tinh ống được sử dụng lần đầu tiên trong ngành công nghiệp sản xuất dầu thô như là một giải pháp cho các vấn đề đường ống thép ăn mòn. Đó là trong những năm 1960 mà các nhà sản xuất bắt đầu phát triển quốc gia công nhận tiêu chuẩn và phương pháp thử nghiệm cho các hệ thống lưu trữ sợi thủy tinh và ống sợi thủy tinh.

Các tiêu chuẩn sợi thủy tinh

Quốc gia công nhận tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật Có một số tiêu chuẩn được công nhận trên toàn quốc và thông số kỹ thuật cho bể sợi thủy tinh và đường ống sợi thủy tinh. Trong khi có những tiêu chuẩn phát triển cho các ứng dụng quân sự, Ví dụ, tiêu chuẩn MIL cho lưỡi cánh quạt trực thăng, sau đây là danh sách các tổ chức dân sự với các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật được công bố:

  • Tổ chức dân sự sợi thủy tinh
  • Bồn chứa hóa chất và đường ống composite FRP
  • Viện Dầu khí Mỹ API
  • ASME xã hội Mỹ của kỹ sư cơ khí
  • ASTM American Society cho thử nghiệm và vật liệu
  • AWWA Mỹ nước Hiệp hội công trình
  • Nhà máy FM nghiên cứu lẫn nhau
  • Quỹ vệ sinh quốc gia NSF
  • UL Underwriters phòng thí nghiệm Inc

Sợi thủy tinh là gì?

Bể sợi thủy tinh và ống sợi thủy tinh có chứa cốt thép sợi gia cố nhúng trong chữa khỏi nhựa nhiệt rắn; do đó thuật ngữ sợi thủy tinh gia cố nhựa (FRP)

Hệ thống vật liệu sợi thủy tinh. Cấu trúc composite này thường chứa các chất phụ gia như sắc tố và thuốc nhuộm. Bằng cách chọn sự kết hợp thích hợp của nhựa, sợi thủy tinh, phụ gia và thiết kế, các fabricator có thể tạo ra một sản phẩm đáp ứng các thiết kế tiêu chuẩn hiệu quả của công cụ.

Sợi thủy tinh: tất cả các sợi thủy tinh bắt đầu như sợi cá nhân của thủy tinh rút ra từ một lò thủy tinh nóng chảy. Nhiều sợi thủy tinh được hình thành đồng thời và tập hợp vào một ly “roving” khi một xử trị bề mặt “kích thước” được thêm vào để duy trì tính chất của sợi. Sợi thủy tinh được thiết kế cho một số ứng dụng, một số trong đó là cho các ứng dụng trong một axit, kiềm hoặc môi trường hóa chất khác. Sức mạnh cơ học của một sản phẩm sợi thủy tinh phụ thuộc vào số lượng, loại và sắp xếp của cốt thép sợi thủy tinh trong hệ thống vật liệu và tăng tương ứng với số lượng của sợi thủy tinh củng cố.

 

Nhiệt dẻo và nhựa nhiệt dẻo: nhiệt rắn và nhiệt dẻo là hai nhóm cơ bản của nhựa, Tuy nhiên chỉ có nhựa nhiệt rắn được sử dụng với sợi thủy tinh tăng cường để tạo thành một hệ thống nhựa nhiệt rắn. Một so sánh của hai hệ thống nhựa được hiển thị dưới đây:

 

Nhựa nhiệt rắn là loại nhựa trải qua một phản ứng không thể đảo ngược khi chữa khỏi sự hiện diện của một chất xúc tác. Chúng không thể tan chảy lại và không hòa tan. Sản phẩm sợi thủy tinh chỉ sử dụng hệ thống nhựa nhiệt rắn trong đó có hai loại chung loại, polyester và nhựa epoxy. Hệ thống nhựa được chọn cho tính chất hóa học, cơ học và nhiệt của nó. Nhựa polyester đến trong nhiều biến thể với các tính chất khác nhau để chống lại axit, caustics và nhiệt độ cao. Nhựa epoxy được sử dụng chủ yếu để sản xuất ống đường kính nhỏ, trong khi các loại nhựa polyester thường được sử dụng cho đường ống lớn và bể chứa.

Nhựa nhiệt là nhựa thường rắn ở nhiệt độ phòng, nhưng được làm mềm bằng nhiệt và sẽ chảy dưới áp lực. Các ứng dụng điển hình bao gồm đồ dùng nhà bếp, đồ chơi trẻ em, chai và các mặt hàng phổ biến khác.

Chống ăn mòn trong môi trường tích cực là một trong những lý do chính để xác định bể sợi thủy tinh hoặc đường ống. Các loại tiêu biểu của sự ăn mòn không ảnh hưởng đến sợi thủy tinh. Điều này sẽ bao gồm Galvanic, Aerobic, rỗ và liên-hạt ăn mòn mà hại kim loại nhưng không phải sợi thủy tinh. Mặc dù sợi thủy tinh chống lại một loạt các hóa chất và nhiệt độ, nó đòi hỏi phải thiết kế đúng, chế tạo và lắp đặt để phù hợp với ứng dụng thích hợp. Ví dụ, sợi thủy tinh có thể bị tấn công hóa học từ thủy phân, quá trình oxy hóa, hoặc các giải pháp không tương thích. Tuy nhiên, phù hợp với nhựa/thủy tinh ma trận sẽ địa chỉ này tấn công hóa học.

Hôm nay, bể sợi thủy tinh tùy chỉnh và đường ống sợi thủy tinh được sử dụng trong môi trường ăn mòn và áp lực cao (ví dụ như 4.000 psi.) ứng dụng. Những hệ thống sợi thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong dầu khí bán lẻ, thăm dò & sản xuất, hóa chất, các ứng dụng đô thị và công nghiệp.

 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *