Mặt bích composite FRP

Là phụ kiện kết nối đường ống rất quen thuộc trong các công trình, dự án lắp đặt vật tư. Là thiết bị kết nối giữa vật tư – vật tư, vật tư –  đường ống thông qua các lỗ bắt bu lông xung quanh rìa thân để tạo thành hệ thống đường ống hoàn chỉnh trong các nhà máy, xí nghiệp, công trình, dân dụng.

Mặt bích composite là gì?

Mặt bích composite (FRP) hay còn gọi là phụ kiện ghép nối composite FRP đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bồn ống composite của các ngành công nghiệp dẫn chứa hóa chất.

Việc sử dụng sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng của vật liệu các sản phẩm chứa, an toàn trong việc chứa, dẫn các sản phẩm hóa chất nguy hại khi sử dụng.

mặt bích được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp: đường ống cấp thoát nước, xí nghiệp, nhà máy, công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, lĩnh vực dầu khí, hóa chất, khí nén…

Mặt bích cổ dài

Các loại vật liệu có thể làm mặt bích

Ngoài sử dụng composite để sản xuất mặt bích thì có thể sử dụng các vật liệu khác để làm mặt bích như:

–     Inox: loại mặt bích được sử dụng không phổ biến. Lắp đặt trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất…

–     Nhựa: kém phổ biến hơn hẳn 2 loại trên. Sử dụng với các đường ống cấp nước sạch hoặc hóa chất ăn mòn không cao, môi trường nhiễm mặn, phèn.

–     Đồng, gang, thép và một số các mặt bích gia công từ vật liệu khác ít được sử dụng, chỉ trong những trường hợp riêng biệt.

Mặt bích nhựa

Tại sao cần mặt bích composite

Vì những đặc điểm dễ dàng lắp đặt, vận hành, điều chỉnh và bảo dưỡng nên mặt bích được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp.

Mặt bích composite được ứng dụng nhiều trong việc nối các đầu ống lại với nhau nhằm tạo lưu thông dòng chảy tốt nhất như đường ống liền khối như các hệ thống ống nước, khí, hơi hay các sản phẩm cần kết nối dài, lớn… Ngoài ra người ta còn có thể ứng dụng chi tiết này vào việc lắp đặt các van hoặc dùng để định vị van điều khiển trong hệ thống ống. Chi tiết này bao gồm nhiều loại và cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để sử dụng an toàn, bảo vệ đường ống tốt nhất.

Giao hàng MB JIS10K

Ưu điểm của mặt bích composite

Độ bền cao

Chống  ăn mòn tốt

Chống cháy

Khả năng chịu nhiệt tốt

Dễ lắp đặt ứng dụng linh hoạt vào hệ thống chung với vật liệu khác

Lắp đặt các chi tiết thuận tiện, dễ dàng

Trọng lượng Nhẹ, dễ dàng lắp đặt và lưu thông

Có thể ứng dụng linh hoạt vào nhiều lĩnh vực khác nhau

Nhẹ và độ bền cao

Mặt bích có nhiều hình dạng khác nhau hình tròn, hình vuông hình cong … sẽ giúp cho tạo thành kết nối các đường ống công nghiệp. Sản phẩm sẽ chắc chắn kết nối logic với nhau, tạo thành hệ thống ống dẫn khác nhau.

Kết nối chi tiết theo yêu cầu khách hàng

Phân loại mặt bích

Theo cấu tạo

Do nhu cầu sử dụng và khá nhiều ưu điểm nên mặt bích được sản xuất khá nhiều với các loại như:

– Loại cổ dài

– Tiêu chuẩn JIS 10k

– Loại man-way (FRP Man-way)

– Loại ghép nối ống (FRP Couplings)

– Loại ống tay cầm (FRP Hand-Laid Pipe)

– Loại stub flanges

– Loại khớp nối (FRP Nipple)

– Loại ống co (FRP U-Vents)

– Loại bánh răng

– Loại Filament Wound Pipe (FRP Filament Wound Pipe)

hình sản phẩm

Theo tiêu chuẩn lắp đặt

 Bích tiêu chuẩn BS của Anh:

Với các loại BS khác nhau nhưng nổi bật nhất là mặt bích BS 4504

Bích tiêu chuẩn JIS của Nhật:

Với các mặt bích tiêu biểu như: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K

Bích tiêu chuẩn DIN của Đức:

Phổ biến dưới các loai DIN 2502, DIN 2503, DIN 2527 và nhiều loại bích DIN khác

hình sản phẩm theo yêu cầu khách hàng

Ngoài ra người ta còn phân loại mặt bích theo mục đích sử dụng như

Loại hàn trượt: Bích được trượt trên đường ống và sau đó hàn bên trong và bên ngoài để tạo ra sức chịu mạnh và ngăn chặn rò rỉ.

Loại mù: Đây là một mặt bích mà không có một lỗ khoan nòng và được sử dụng để bịt một hệ thống đường ống hoặc mở ống.

Loại hàn cổ: Loại mặt bích này được thiết kế để kết nối với một hệ thống đường ống bởi mối hàn. Đây là loại được ưa chuộng cho các ứng dụng áp lực cao.

Loại ren: Mặt bích ren thì là  tương tự như mặt bích trượt, nhưng ống khoan được tạo ren, do đó cho phép lắp ráp mà không cần hàn.

Ngoài ra còn có các loại mặt bích khác như: Mặt bích hàn lỗ, mặt bích mắt kính, mặt bích xoay, mặt bích lỗ, mặt bích rỗng, mặt bích hàn bọc đúc, mặt bích lỏng …

Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm về nắp hố ga composite xin vui lòng xem tại đây: https://boncomposite.vn/nap-ho-ga-composite/

sản phẩm FRP

 

sản phẩm FRP