Khác nhau cơ bản giữa FRP và GRP

FRP la gi GRP la gi

Cùng với sự cải tiến trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất, những thay đổi trong vật liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng với bất kỳ thay đổi nào về thiết kế, cấu trúc, hiệu suất hoặc hiệu quả của sản phẩm. Trong một số trường hợp, đặc điểm kỹ thuật duy nhất của một loại vật liệu sẽ không đáp ứng nhu cầu của sản phẩm. Vì vậy, cách phát triển trong vật liệu kỹ thuật đã được kết hợp hai hoặc nhiều loại để đạt được lợi ích của sản phẩm. Kết quả của việc này, thì vật liệu composite đã được ra đời.

Composite là gì ?

Định nghĩa “composite” là một vật liệu kỹ thuật bao gồm hai hoặc nhiều thành phần khác nhau trong đó. Những thành phần không tương tự thường được xếp loại như ma trận và tăng cường. Ma trận có thể bao gồm nhựa (hoặc “polymer”), kim loại hoặc gốm và tăng cường hoặc là hạt hoặc sợi gia cường.

Vai trò chính của sợi là cung cấp sức mạnh và độ cứng cho vật liệu. Nhưng sản phẩm chỉ có sợi sẽ giòn và dễ vỡ (ví dụ: thủy tinh). Do đó, các sợi nên được bọc trong một lớp phủ vật liệu polymer. Ma trận polymer giữ các sợi ở vị trí của chúng và truyền lực giữa các sợi. Nó cũng góp phần vào cường độ cắt giữa các laminar.

Các loại sợi thủy tinh thường gặp

Các sợi thường được sử dụng trong composite như sau; Kính điện tử, S-Glass, Quartz, Aramid (Kevlar 49), Spectra 1000, carbon (AS4), carbon (IM-7), Graphite (P-100), và boron. Polyeste, vinyl Este, Epoxies, Bismaleimides, Polyimides, và phenolics là các polyme được sử dụng. Lý do cho mỗi polymer có tính chất hóa học và vật lý khác nhau, nó tạo ra cấu trúc composite khác nhau.

Chất dẻo gia cường sợi (như được biết đến trong ngành công nghiệp FRP) có đặc điểm kỹ thuật của sợi cường độ cao bao gồm cả ma trận polymer. FRP có các loại khác nhau và nói chung nó được biết đến loại sợi trong công nghiệp. Sợi của Composite có thể là thủy tinh, cacbon, Aramid vv và nhựa thường là một loại nhựa nhiệt rắn như polyester, vinyl ester hoặc epoxy. Nó được sử dụng rộng rãi thay cho kim loại và gỗ. (Ví dụ: sử dụng máy bay)

FRP là gì ?

FRP là viết tắt của chữ Fiberglass reinforced plastic. Nghĩa là nhựa polyester, vinyl, hoặc epoxy như polymer gia cường sợi thủy tinh.

GRP là gì ?

GRP là chữ viết tắt của (Glass reinforced plastic). Nghĩa là nhựa gia cường thủy tinh

Khác nhau cơ bản của FRP và GRP

Tóm lại GRP (Glass reinforced plastic) là một trong những loại FRP (Fiberglass reinforced plastic).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *