Hầu hết cơ cơ quan chính quyền đều đã biết được thông tin về vấn đề gia tang đáng kể số lượng và tần suất tắc nghẽn đường ống trong mạng lưới thoát nước công cộng được gây ra bởi chất béo và dầu mỡ nấu ăn.

Việc tắc nghẽn này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến thoát nước mưa không kịp và gây ra ô nhiễm nước ngầm và nước song ngòi.

Dầu mỡ tuy gây ra các nguy hiểm như trên nhưng hầu như mọi người đều không biết rằng tác nhân gây ra chỉ đơn giản là những việc như xả thải nước nhà bếp trực tiếp ra môi trường, trong các bếp ăn công nghiệp. Hoặc đơn giản hơn nữa là việc thải nước sơ chế thức ăn trực tiếp xuống cống.

Khi các lớp dầu mỡ nguôi đi trong đường ống sẽ dần dần bám vào thành ống. Từng lớp một và ngày này qua ngày khác, sẽ làm đường ống nhỏ dần. Và cuối cùng sẽ bịt đường ống lại. Điều này giống như 100% việc hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch con người đối với người có nhiều cholesterol trong máu.

Lắp đặt một bể tách mỡ đúng cách và vệ sinh định kỳ sẽ làm cho các tác hại trên giảm đáng kể.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của khách hàng Đại Việt composite về bể tách mỡ

bồn bể tách dầu mỡ composite
bồn bể tách dầu mỡ composite

Fog là gì ?

Là chữ viết tắc của Fat Grease OIL nghĩa là bao gồm chất béo , dầu, mỡ nói chung là các chất có thể làm tắc nghẽn đường ống.

đường ống bị bít bởi dầu mỡ

FOG ( chất béo, dầu, mỡ ) đến từ đâu

Nó được tạo ra với số lượng đáng kể từ nguồn nước xả thải các bếp ăn gia đình và các bếp ăn nhà hàng  và của các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Tại sao FOG (chất béo, dầu, mỡ ) lại là vấn đề nghiệm trọng với đường ống thoát nước

Khi nước thải từ nhà bếp có lẫn dầu mỡ ở nhiệt độ cao thì dầu mỡ đó đang ở dạng lỏng nên dễ dàng chảy vào miệng thoát cống. Nhưng nước thải này khi bắt đầu đi được vài mét thì vấn đề sẽ xảy ra khi nước nguội lại.

Khi nước nguội lại sẽ dẫn đến tình trạng các lớp dầu mỡ bắt đầu trạng thái hóa rắn và đóng lại, bám vào các thành ống cũng như thành hố ga. Việc này về lâu dài sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống khi các mảng bám đủ dày.

Vấn đề nước nhiễm dầu mỡ này cũng gây khó khăn cho các hệ thống xử lý nước thải của các doanh nghiệp. Và vô tình sẽ làm tăng giá thành xử lý nước trên 1 mét khối do phải hao tổn thêm chi phí hóa chất.

Nhà nước sẽ quản lý việc này như thế nào

Việc lên tiếng của một số nhà hoạt động môi trường và cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc để kiểm soát tình trạng xả thải tràn lan của các doanh nghiệp.

Để kiểm soánh tình trạng này thì nhà nước bắt buộc các cơ sở kinh doanh phải được trang bị bể tách mỡ

Đơn vị kinh doanh nào bắt buộc phải trang bị bể tách mỡ

Các cơ sơ kinh doanh chế biến thực phẩm hoặc sơ chế thực phẩm có dầu mỡ sẽ băt buộc phải trang bị bể tách mỡ dầu tại nguồn xả thải của mình.

Chủ doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng cần chuẩn bị gì khi trang bị bể tách mỡ

Nhà thầu hoặc chủ doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp bể tách mỡ uy tín. Việc lựa chọn vật liệu làm bể tách mỡ cũng rất quan trọng, vì để làm bể tách có rất nhiều loại và ưu nhược điểm khác nhau như sau

thùng chứa

Bể tách mỡ vật liệu composite FRP

Ưu điểm của vật liệu này thì là vô đối, mình xin kể ra 1 số ưu điểm như sau

+ Không bị gỉ sét

+ Là nhựa nên vật liệu này siêu nhẹ

+ Có thể chôn âm dưới đất mà không sợ bị mục hoặc gỉ sét

+ Có thể thiết kế và gia công bất kỳ kích thước nào khách hàng yêu cầu

+ Đại Việt composite đang cung cấp dòng sản phẩm này này cực tốt và giá rất phải chăng

Bể tách mỡ vật liệu inox SS304

Với vật liệu inox SS304 này thì có 1 số ưu điểm như sau

+ Với bề mặt tấm inox SS304 được đánh bóng thì sản phẩm làm ra có độ sắc xảo cao

Bể tách mỡ vật liệu bê tông cốt thép

Với vật liệu gạch hay bê tông cốt thép này thì có 1 số ưu điểm như sau

+ Bê tông dày có thể làm bể lớn với độ cứng cáp không vật liệu nào so sánh được nhưng bì lại thì giá thành cáo và nặng nề, không thể di chuyển

Ai có thể vệ sinh và làm sạch bể tách dầu

Ai cũng có thể vệ sinh bể tách mỡ. Bạn chỉ cần lấy đi lớp mỡ thừa đã đóng lại bên trong bể và vệ sinh các giỏ lược rác để bể có thể hao5t động tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ dịch vụ để thực hiện các công việc này

Đại Việt composite hiện nay đang có dịch vụ nhận vệ sinh bể tách dầu mỡ tại cơ sở dịch vụ. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ sẵn sàng đồng hạnh cùng quý vị trong việc vệ sinh này. Và nhận tư vấn 24/24

Bao lâu thì nên vệ sinh bể tách mỡ 1 lần

Tùy theo tính chất nước thải khu vực bếp ăn của bạn mà bạn có thể tự lên kế hoạch cho mình. Thông thường thì việc này nên làm trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng

Nếu cần tìm hiểu thêm về bể tách mỡ xin vui lòng tham khảo tại đây bể tách mỡ

bể tách dầu trước và sau khi vệ sinh